Tấm gương nhà giáo: Thầy giáo Nguyễn Văn Thịnh

Tài liệu đính kèm: Tải về

 

MỘT NHÀ GIÁO, MỘT BÍ THƯ CHI ĐOÀN VỀ TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC, TỰ HỌC VÀ SÁNG TẠO

  Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.” Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường Tiểu học Đại Hóa chúng tôi đều phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: Tất cả vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó là thầy giáo Nguyễn Văn Thịnh.

                                                    Thầy giáo Nguyễn Văn Thịnh       

      Thầy Thịnh sinh năm 1986, là một thầy giáo rất trẻ với nụ cười rất tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai được tiếp xúc với thầy cũng đều yêu mến và mọi người sẽ càng yêu mến thầy hơn khi biết thầy chính là một tấm gương về nghị lực vươn lên. Thầy được sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông và được nuôi dưỡng ước mơ trở thành thầy giáo từ thời ấu thơ. Để thực hiện ước mơ của mình, thầy đã thi vào trường Cao Đẳng Sư Phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang. Thầy đã bén duyên với nghề giáo hay nghề đã chọn thầy, một người yêu những tâm hồn trong trẻo, yêu những nụ cười hồn nhiên, khát khao được cống hiến, được trồng người.

       Sau khi tốt nghiệp năm 2009, thầy về công tác tại trường THCS Tiên Sơn - Việt Yên. Đến năm 2012 chuyển công tác về trường THCS Liên Chung. Năm 2014 thầy chuyển về trường Tiểu học Đại Hóa thực hiện công tác giảng dạy, sự nghiệp trồng người của mình. Đến nay đã được sáu năm thầy công tác và gắn bó với mái trường. Mặc dù điều kiện đi lại vất vả, mỗi ngày thầy đi từ nhà lên trường gần 22km, nhưng thầy luôn đi làm đúng giờ, tham gia đầy đủ nhiệt tình với tất cả các hoạt động của nhà trường và của địa phương. Thời gian chúng tôi được làm việc cùng nhau, tôi đã thấy được thầy Thịnh là một thầy giáo đầy tâm huyết với nghề, thông minh, nhanh nhẹn, ham học hỏi và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

     Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, yêu trẻ, khao khát được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn những “Mầm non của Đảng”, được thắp lửa cho học trò, thầy đã luôn miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học Mĩ thuật để phù hợp với từng học sinh để học sinh nào cũng tiến bộ lên từng ngày.

Thầy Thịnh đang hướng dẫn HS tạo ra những sản phẩm sáng tạo

 trong giờ học Mĩ thuật

Các phương pháp của thầy đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp các em phát triển sự sáng tạo của mình. Là giáo viên Mĩ thuật, thầy luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp, rất nhiều học trò của thầy đã trở thành những con người tài hoa và sáng tạo. Nhắc đến thầy, phụ huynh và học sinh  nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề. 

   

Thầy Thịnh cùng HS tạo ra các sản phẩm sáng tạo

Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng thầy đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý đáng ngưỡng mộ: 2 năm liền được giấy khen của Ban chấp hành Đoàn huyện Tân Yên, Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2018 và 2019; đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện chu kì 2017 - 2019; Giấy khen của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động huyện Tân Yên, Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi” và hoạt động Công đoàn năm học 2018 - 2019; Giấy khen của Chủ tịch UBNN huyện Tân Yên năm 2019 - 2020. Trong trường, mọi người không chỉ nể phục thầy về tài năng mà còn rất quý mến thầy vì lối sống giản dị, chân thành luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

 

Thầy Thịnh nhận giấy khen của BCH huyện đoàn Tân Yên năm 2018

       Nhắc đến thầy, mọi người không chỉ biết đến một giáo viên dạy giỏi mà còn biết đến một người Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt huyết. Thầy đã được các cấp lãnh đạo tin cậy, được các đoàn viên trong trường rất tín nhiệm. Năm 2014, thầy được bầu làm Bí thư chi Đoàn trường Tiểu học Đại Hóa. Với phẩm chất chính trị vững vàng, năng lực sẵn có cộng thêm sự nhiệt tình năng nổ, người bí thư ấy đã đẩy mạnh phong trào thanh thiếu niên trong nhà trường. Được sự định hướng của Chi bộ nhà trường và Đoàn xã Đại Hóa, với cương vị là Bí thư Chi đoàn, thầy cùng Ban chấp hành đoàn trường luôn tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ các Nghị quyết, kế hoạch của Đoàn cấp trên, chủ động thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua tại Chi đoàn, cụ thể là thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Từ những phong trào văn, thể, mĩ; phong trào thi đua làm nghìn việc tốt đến các hoạt động thiện nguyện,… thầy luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong với phương châm “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.” Thầy cũng luôn nói với các đoàn viên: “Hãy không ngừng học tập, tu dưỡng, cống hiến hết mình” và  “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” .

     Nhiều năm qua, mọi người đều biết đến thầy với tấm lòng của một thầy giáo tận tụy với học sinh, nhiệt tình trong các phong trào thiện nguyện đặc biệt là phong trào Hiến máu nhân đạo. Đã 9 lần tham gia hiến máu tình nguyện, thầy cũng là một tình nguyện viên nhiệt huyết lan tỏa phong trào hiến máu đến với nhiều người.

Với thầy, mỗi năm trung bình thầy đi hiến máu 1 lần theo phong trào của công đoàn nhà trường phát động, không những thế thầy còn giải thích và vận động nhiều đồng nghiệp cùng tham gia. Với thầy, ngày nào còn sức khỏe thì ngày ấy vẫn tiếp tục tham gia hiến máu cứu người. “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, Cho đi để được nhận lại, cao hơn cả là tấm lòng nhân ái sẻ chia với cộng đồng”.

  

Thầy Thịnh tham gia Hiến máu tình nguyện

Thầy cũng không quản ngại đường sá xa xôi, cùng các đoàn viên trong trường và Đoàn thanh niên của xã Đại Hóa tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Thực hiện công trình thanh niên năm 2020 mang tên “Con đường bích họa”, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Đại Hóa đã khoác "tấm áo" mới với sắc màu rực rỡ lên những bức tường cũ bong tróc, úa màu, in hằn dấu vết thời gian. Những "Con đường bích họa" không chỉ góp phần tô điểm cho cảnh sắc làng quê mà còn giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Trên các bức tường là những nét vẽ tỉ mỉ, kỳ công với những sắc màu độc đáo qua bàn tay tài hoa của thầy Thịnh đã tái hiện khung cảnh làng quê yên bình.

  

Thầy Nguyễn Văn Thịnh tham gia thực hiện công trình “Con đường bích họa”

 

Thầy Nguyễn Văn Thịnh tham gia thực hiện công trình “Con đường bích họa”

cùng với đoàn viên thanh niên trong xã

Qua những bức tranh bích họa đã gợi cho những người nông dân đi làm về cảm giác thoải mái, thư giãn sau một ngày vất vả. Các em học sinh hiểu thêm cách bảo vệ môi trường, thực hiện tốt luật an toàn giao thông và về những thông điệp được truyền tải qua tất cả các bức họa trên con đường đến trường, con đường về nhà.

Có thể nói, thầy Thịnh đã truyền cho lớp đoàn viên trẻ nói riêng và tất cả những người giáo viên như tôi ngọn lửa của sức trẻ, của niềm đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn. Đất nước cần lắm những tấm gương như thầy Thịnh để vươn cao, vươn xa, để bước tới đài vinh quang cùng sánh vai với các cường quốc năm châu.

Giỏi kỹ năng, vững nghiệp vụ; có thể nói, người đồng chí - người giáo viên Nguyễn Văn Thịnh đã “Ươm mầm” và đưa phong trào của Đoàn Trường Tiểu học Đại Hóa ngày một đi lên, tạo được uy tín trong tập thể và lan sang các chi đoàn trường khác.

Tôi tin rằng thầy Thịnh chính là một nhà giáo tiêu biểu của thời đại 4.0 hiện nay và trong tương lai. Thầy là tấm gương để chúng tôi yêu mến và học tập. Có lẽ, lòng nhiệt huyết, sự tận tâm và sáng tạo của thầy đối với nghề sẽ là nhịp cầu yêu thương nối dài mãi những giấc mơ của tuổi học trò.

Tác giả: Trần Thị Hồng Yến

(Giáo viên Trường Tiểu học Đại Hóa, Tân Yên, Bắc Giang)