Đọc sách vì tương lai - Lớp 3C trường Tiểu học Đại Hóa

Mỗi một người Việt Namchúng ta, mỗi khi nhắc đến “Bác Hồ” thì có lẽ không ai là không khỏi xúc động, trong lòng trào dâng tình cảm kính trọng, nhớ ơn. Tình cảm ấy giống như một mạch nước ngầm thẩm thấu chân thành đến những tâm hồn xa lạ.

Trong cuộc đời, mỗi chúng ta đã đọc rất nhiều những cuốn sách hay, mang đầy ý nghĩa, góp phần hình thành nên nhân cách mỗi con người. Với tôi, những câu chuyện kể về Bác là những câu chuyện mà tôi thích đọc nhất. Và trong những tác phẩm văn học viết về Bác, nổi tiếng và gần gũi hơn cả là tác phẩm “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng được viết trong khoảng từ năm 1948 đến năn 1080. Nhà văn Sơn Tùng đã viết rất nhiều tác phẩm về Bác, mỗi tác phẩm là một câu chuyện riêng nhưng hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua những câu chuyện đó rất đỗi bình dị, giản đơn. Tuy nhiên “Búp sen xanh” vẫn là tác phẩm nổi tiếng, tiêu biểu, thành công nhất của ông. Bởi vì “Búp sen xanh” đã khắc họa rõ nét cuộc đời đầy những gian truân của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từ lúc mới sinh cho đến khi Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước.

Đọc “Búp sen xanh” tôi tưởng tượng ra hình bóng Bác qua những trang sách. Sự tinh nghịch, sự thông minh, ham học hỏi của cậu bé Côn, sự cảm thông đối với những kiếp người ăn xin nghèo khổ, sự đau khổ trước nỗi nước mất nhà tan để rồi quyết định ra đi tìm đường cứu nước đúng đắn… Tất cả đã khiến độc giả rơi nước mắt khâm phục trước Bác.

Bác sinh ra trong thời loạn lạc nước mất nhà tan nhưng Bác không chịu đứng nhìn thực dân Pháp đày đọa dân ta, làm càn trên nước Nam ta và rồi Bác đã quyết chí ra đi tìm lối thoát cho dân tộc, mở đầu cho quá trình tiến lên độc lập tự do của nhân dân.

Nhiều năm trở lại đây, cuốn tiểu thuyết này đã được đưa vào tủ sách vàng của nhiều nhà xuất bản, được in đi in lại nhiều lần, được dịch sang tiếng Anh và được in song ngữ. Lang thang qua những vỉa hè, những nhà sách lớn hay những quầy sách nhỏ, đâu đâu ta cũng thấy cuốn sách này như một điều để nhìn thấy Bác.

“Búp sen xanh” có lẽ là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung đã kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp, giá trị đích thực của nó bởi trong đó chứa đựng một tâm hồn cao cả của vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, tiểu thuyết “Búp sen xanh” đã có mặt trên tủ sách của thư viện trường Tiểu học Đại Hóa để phục vụ nhu cầu tìm hiểu thêm về cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh của đông đảo bạn đọc trong nhà trường. Hãy đọc cuốn sách này vì bạn sẽ học được từ Bác rất nhiều điều quý báu.

Mời các thầy cô cùng các em học sinh cùng đón đọc sách nhé./.

                                                                                                                                 Người đưa tin: Đồng Thị Thắm